Cách diệt mối tại nhà

Cách diệt mối

Cách diệt mối tại nhà

Diệt mối tại nhà: Mối là loài côn trùng gây ra biết bao nhiêu phiền toái cho con người. Tuy nhiên, mối thường xuất hiện ở đâu thì không phải ai cũng biết. Nhìn chung mối cần gỗ để tồn tại nhưng chúng khác nhau về hành vi cũng như vị trí địa lý và khu vực.

Biết được nơi mối sống xung quanh nhà có thể giúp bạn cảnh giác và ngăn ngừa thiệt hại nếu có sự xâm nhập. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Mối là gì

Mối, tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất.

Mối là một loài côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen.

Mối là côn trùng có hại đối với các công trình xây dựng, thậm chí nhiều vật dụng quan trọng của con người. Sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá.

Mối thường xuất hiện tại đâu 

Mối sinh trưởng rất nhanh chóng với số lượng đông, thức ăn chính của chúng là chất cellulose có trong gỗ. Cũng vì vậy, mối luôn bị thu hút bởi gỗ. Tuy nhiên để biết chính xác mối thường xuất hiện ở đâu thì sẽ tùy theo loại mối mà chúng sẽ có môi trường ưa thích khác nhau như gỗ khô, gỗ ướt và các loài ưa thích sống trong đất.

Cách diệt mối

 • Mối xuất hiện đồ nội thất

 nội thất
Mối xuất hiện như nội thất

Mối có thể tồn tại mà không cần đất hoặc độ ẩm, mối gỗ khô có thể được tìm thấy ở một số nơi mà mối đất có thể không sống. Chúng có thể phá hoại hầu như bất kỳ vật dụng bằng gỗ nào trong nhà của bạn, bao gồm đồ nội thất, khung cửa và cửa sổ, ván chân tường, dầm và tấm gỗ.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự phá hoại của mối gỗ khô là phân của chúng.

 • Mối xuất hiện nhà vệ sinh

xuất hiện nhà vệ sinh
Mối xuất hiện nhà vệ sinh

Bất kỳ khu vực nào trong nhà có gỗ, hơi ấm và độ ẩm đều là những điều kiện lý tưởng cho mối phát triển mạnh. Phòng tấm là nơi có độ ẩm liên tục, chưa kể có vài chủ nhà ốp gỗ. Mối có thể được tìm thấy đằng sau bức tường trong phòng tắm, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở những nơi ít tìm thấy hơn, như phía sau bồn tắm.

 • Mối xuất hiện tường nhà

Mối xuất hiện tường nhà
Mối xuất hiện tường nhà

Mối đất tạo các đường ống bùn trên tường để tiếp cận với nguồn thức ăn ở trên cao. Một bức tường bị mối ăn bao gồm các dấu hiệu tróc sơn, tranh treo tường bị ăn, có lỗ nhỏ, tường rỗng, gõ vào có âm thanh “cộc cộc”.

Ngoài ra, mối còn làm tổ dưới lòng đất. Mối sẽ đùn đất qua các khe nứt, khe hở trên nền nhà. Đất được đùn lên càng nhiều thì nền móng của nhà càng rỗng, dẫn đến hiện tượng sụt lún nền móng của nhà ở.

Vào mùa nào mối xuất hiện

Mối thường xuất hiện vào đầu mùa xuân cho tới mùa hạ, khi khí hậu ẩm ướt và nhiệt độ cao vừa đủ các mối chúa thường bắt đầu sinh sản và phát triển mạnh. Mỗi tổ mối sẽ có mối chúa khi bắt đầu rời tổ và tìm địa điểm riêng cho gia đình của mình. Bạn sẽ thấy những cánh mối rụng khắp là dấu hiệu của mối chúa di chuyển và thay đổi.

Đặc biệt sau cơn mưa lớn và trời nắng nhiệt độ tăng là mối cánh xuất hiện nhiều. Sở thích của mối cánh là xuất hiện vào thời điểm đó. Khi đủ ấm và đủ ẩm.

Cách diệt mối 

1. Cách diệt mối bằng muối

Cách diệt mối bằng muối
Cách diệt mối bằng muối

Bạn có bao giờ nghĩ rằng muối sẽ là một công cụ hiệu quả để diệt mối chứ không đơn thuần là một thứ gia vị mà nhà nào cũng có trong kệ bếp không?

Ấy vậy mà cha ông ta đã sử dụng muối để “tống cổ” lũ mối đi khỏi nhà mình đấy.

2. Cách diệt mối bằng dầu hỏa và cồn 90%

Cách diệt mối bằng dầu hỏa và cồn 90%
Cách diệt mối bằng dầu hỏa và cồn 90%
Cách này vẫn được mọi người áp dụng từ xưa đến nay, chúng phù hợp để diệt mối gỗ khô, mọt gỗ và xén tóc.

Bạn hãy chọn một ngày trời nắng to, dùng một chiếc bàn chải làm từ xơ tre hoặc xơ mướp (bạn cũng có thể sử dụng vải khô) rồi tẩm chúng với dầu luyn, dầu hỏa hay cồn 90 độ, bôi đều khắp những đồ dùng làm từ gỗ.

Sau đó để chúng dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng hai giờ đồng hồ rồi tiếp tục bôi lần thứ hai. Để chúng dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ nữa rồi dùng nước xà phòng lau sạch. Bằng cách này, mối mọt sẽ chết.

Các bước cách diệt mối tại nhà tận gốc

Quy trình diệt mối tại nhà theo 4 bước sau:

Bước 1: Cách diệt mối bằng đặt hộp nhử mối:

Đặt hộp nhử
Cách diệt mối bằng đặt hộp nhử mối

Sau khi khoanh vùng các ổ mối bạn cậy nơi có mối xuất hiện, làm ướt hộp nhử mối và đặt hộp nhử mối cố định tại đường đi của mối.

 • Nếu ổ mối ở trên tường thì bạn dùng đinh để treo hộp mồi nhử mối sao cho hộp mồi nhử phải được đặt ép sát vào tường một cách chắc chắn để mối có thể dễ dàng vào hộp mồi nhử
 • Số lượng hộp nhử mối phụ thuộc vào diện tích nơi có mối, thường 1 phòng rộng 10m2 có thể đặt 2 hộp mồi nhử, nếu thấy quá nhiều nơi bị mối tấn công có thể đặt 3-4 hộp

Mục đích của bước này là làm sao nhử càng được nhiều mối tập trung lại một chỗ càng tốt. Nên đăt hộp nhử mối từ 10-15 ngày và chỉ quan sát ở ngoài xem mối có kéo đến làm tổ hay không và không được mở hoặc động chạm vào hộp để tránh tình trạng mối phát hiện đang bị nhử sẽ không kéo đến nữa.

Bước 2: Phun thuốc diệt mối tại nhà dạng bột.

Hộp nhử diệt mối tại nhà
Hộp nhử diệt mối tại nhà
 • Sau khi thấy các hộp mối nhử có lớp đất đắp lên trên ( khoảng 2 tuần) thì lúc đấy tháo bỏ hộp nhử mối xuống mở các miếng gỗ bạn sẽ thấy có rất nhiều mối bên trong sau đó dùng thuốc diệt mối tận gốc dạng bột ( Thuốc diệt mối PMC 90) bơm đều lên bề mặt của từng miếng gỗ mồi và các con mối bên trong
 • Liều lượng 100g thuốc diệt mối PMC90 có thể phun xịt đủ cho 2 hộp nhử mối.
 • Sau khi phun thuốc xong bạn phải xếp lại hộp nhử cho đều (cả những con mối) để hộp nhử vào đúng vị trí ban đầu, 5- 7 ngày sau khi mối dính thuốc và rút hết về tổ thì dọn bỏ hộp.

Mục đích của bước này là dùng thuốc lây nhiễm phun lên các con mối trong mồi nhử và những con mối này sẽ mang theo thuốc trên mình nó và dẫn về tổ làm cho toàn bộ tổ mối bị tiêu diệt hoàn toàn mà không cần phải phá hủy đồ đạc.

Bước 3: Phun thuốc cách diệt mối tại nhà dạng dung dịch

Sau khi phun thuốc diệt mối dạng bột những còn mối đem thuốc về tổ lây nhiễm cho toàn bộ tổ mối và tổ mối sẽ bị tiêu diệt gần như hoàn toàn, tuy nhiên để đề phòng những con mối lính mối thợ còn sót lại bên ngoài bạn còn phải dùng thuốc dạng dung dịch( Agenda 25EC hoặc Lenfos) vào phun trực tiếp đường mối đi, những nơi bị mối tấn công và phun trực tiếp thuốc diệt mối lên bề mặt cấu kiện gỗ, chân tường, những nơi mối có thể di chuyển nhằm mục đích ngăn chặn không cho mối từ bên ngoài xâm nhập vào nhà.

Bước 4: Kiểm tra và dọn vệ sinh hiện trường

Sau 5-7 ngày kể từ khi phun thuốc diệt mối dạng dung dịch, bạn phải kiểm tra tất cả các điểm mối xuất hiện trong nhà một lần nữa, nếu vẫn còn thấy xót mối chứng tỏ còn sót lại một tổ mối nào đó chưa bị tiêu diệt hết, bạn phải tiến hành kiểm tra và làm lại như các bước trên một lần nữa để tiêu diệt mối tận gốc. Nếu kiểm tra không còn thấy mối, bạn chỉ cần làm vệ sinh dọn bỏ tàn dư hộp mồi nhử là được.

Có nên tự diệt mối tại nhà?

Tự diệt mối tại nhà hoàn toàn không khó nhưng cần am hiểu về mối, đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực diệt mối . 95% khách hàng tự mua dụng cụ diệt mối về tự diệt mối nhưng không hiệu quả tại sao vậy:

 • Bạn đặt hộp nhử mối nhưng mối không bay vào hoặc bay vào rất ít.
 • Bạn phun thuốc diệt mối vào hộp mối nhử không đúng tỷ lệ làm lượng mối trong hộp mồi nhử rất ít hoặc không có không đủ để về lây nhiễm cho toàn tổ mối
 • Phun quá nhiều khiến cho mối sặc thuốc chết ngay tại chỗ không trở về tổ mối để lây nhiễm sang tổ mối.
 • Đặt lại hộp nhử không đúng chỗ mối sẽ không tìm về đúng ổ nên không tiêu diệt được tổ mối đang ẩn nấp trong gỗ.
 • Hộp nhử mối và thuốc diệt mối mua về không đạt tiêu chuẩn, chất lượng kém ảnh hưởng chất lượng diệt mối và môi trường xung quanh

Mọi thắc mắc chi tiết hãy liên hệ chúng tôi, Công ty Nhà Sạch 24hvn hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực diệt mối tận gốc tị nhà.

» Xem thêm bài viết:

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

– Tên công ty: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH NHÀ SẠCH 24HVN 

– Hotline/zalo: 0989 627 135 

– Gmail: vesinh24hvn@gmail.com

– Website: vesinh24hvn.com


ỦNG HỘ PAGE | YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *