Cách vệ sinh nấm mốc tường

Cách vệ sinh loại bỏ nấm mốc tường

Cách vệ sinh nấm mốc tường

Nhiều ngôi nhà sau nhiều năm sử dụng thường có hiện tượng bị nấm mốc.  Bạn thấy khó chịu và đã dùng nhiều cách khác nhau để xử ly mà không được. Vậy cách nào nhanh chóng nhất để loại bỏ chúng một cách nhanh chóng nhất mà không phải sơn lại mới. Dưới đây là những mẹo để tẩy bay nấm mốc này.

Vệ sinh nấm mốc tường
Hinh ảnh: Vệ sinh nấm mốc tường

Nấm mốc là gì ?

Nấm mốc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp và các căn bệnh khác, do đó cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Phương pháp loại bỏ nấm mốc trên tường khô (còn gọi là vách thạch cao, tường không trát vữa) phụ thuộc vào việc tường khô đã được phủ sơn hay chưa.

Cách vệ sinh loại bỏ nấm mốc tường
Hình ảnh: Cách vệ sinh loại bỏ nấm mốc tường

Nếu tường đã được sơn, bạn cần làm vệ sinh bằng nước và chất tẩy rửa. Nếu chưa được phủ sơn thì phần tường khô bị nhiễm nấm mốc cần được loại bỏ vì bề mặt quá xốp nên rất khó làm vệ sinh.Đôi khi mốc còn sống cả trên tường, mà dễ bắt gặp nhất là ở những nơi gần ống nước, hoặc các van nước bị rò rỉ….

Nguyên nhân mốc tường

Tường bị mốc thông thường làm mất đi thẩm mĩ của ngôi nhà và làm xấu đi, Dưới đây là các nguyên nhân tường bị mốc trong ngôi nhà của chúng ta mà chúng tôi liệt kê các bạn cùng xem:

– Chống thấm, chống ẩm không phù hợp: Nhất là ở các tầng thấp, khi lớp chống thấm không được xử lí phù hợp sẽ gây ra khả năng mốc tường nhà. Hãy xử lí thấm từ bước đầu của quá trình xây nhà bằng rất nhiều loại phụ gia chống thấm được bán trên thị trường. 

– Chống thấm, chống ẩm không phù hợp: Nhất là ở các tầng thấp, khi lớp chống thấm không được xử lí phù hợp sẽ gây ra khả năng mốc tường nhà. Hãy xử lí thấm từ bước đầu của quá trình xây nhà bằng rất nhiều loại phụ gia chống thấm được bán trên thị trường. 

– Thời tiết: Độ ẩm cao trong môi trường, nhất là khi quá 55% trong điều kiện mùa xuân nồm ẩm của miền Bắc sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại nấm, mốc và vi khuẩn sản sinh.

Biện pháp loại bỏ nấm mốc tường
Vậy còn nấm mốc là gì? Có gì khác mốc. Nấm mốc thật ra là tên gọi chung của tất cả các loại ẩm mốc bám trên tường. Chúng thường sinh sống cộng sinh với rong rêu và tạo ra những vệt đốm đen (hoặc xanh rêu) trên bề mặt. Tại nơi chúng bám, nếu không được xử lý sớm có thể sẽ lan rộng ra nhiều nơi khác xung quanh.

Cách vệ sinh nấm mốc tường

1 . Tạo sự thông thoáng trong phòng. 

Để loại bỏ nấm mốc, bạn cần dùng hóa chất tẩy rửa. Các sản phẩm này có nhiều loại chứa chất độc hại nếu bạn hít phải, do đó bạn cần mở cửa sổ và cửa chính trong quá trình loại bỏ nấm mốc.

Tuyệt đối không hướng quạt máy vào phòng để bào tử nấm mốc khỏi lan ra khắp nơi. Bạn có thể đặt quạt máy ở cửa sổ hướng ra ngoài để xua không khí độc hại ra khỏi phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng tấm nilông che kín cửa ra vào để ngăn bào tử nấm mốc lan sang các khu vực khác trong nhà.

2. Bảo vệ khu vực xung quanh.

 Để đề phòng hư hại đồ đạc do vô ý đổ hóa chất hoặc sản phẩm tẩy rửa ra ngoài, bạn nên bảo vệ mọi vật dụng không cần xử lý nấm mốc. Dọn đồ nội thất và đồ trang trí sang một góc phòng hoặc ra khỏi phòng.

Phủ giấy báo hoặc tấm bạt nilông lên sàn nhà rồi dùng băng dính cố định vật liệu che phủ. Chuẩn bị sẵn giẻ để lau sạch chất tẩy rửa rơi rớt.

3. Chọn chất tẩy rửa

 Chất tẩy rửa có cường độ từ nhẹ đến mạnh, có thể ở dạng tự nhiên và hóa chất. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc thú nuôi, bạn nên cân nhắc dùng dung dịch tự nhiên, dịu nhẹ thay cho dung dịch hóa chất mạnh. Trong trường hợp nhiễm nấm mốc nghiêm trọng, có thể bạn cần dùng hóa chất mạnh hơn.

  • Hòa muối nở với nước theo tỉ lệ 1:5. Muối nở là nguyên liệu làm sạch dịu nhẹ nhất và an toàn nhất có sẵn thường được dùng để chống lại nấm mốc.
  • Dùng giấm nguyên chất hoặc giấm pha nước theo tỉ lệ 1:1. Giấm mạnh hơn muối nở một chút nhưng vẫn tự nhiên và an toàn khi sử dụng ở nơi có trẻ nhỏ và thú nuôi.
  • Dùng chất tẩy rửa không mùi. Một trong những cách đơn giản nhất để xác định nấm mốc là mùi mốc, do đó việc dùng chất tẩy rửa không mùi sẽ đảm bảo rằng không có mùi hương nào khác khiến bạn không thể phát hiện mùi nấm mốc. Mặc dù là sản phẩm hóa chất nhưng chất tẩy rửa tương đối an toàn khi sử dụng ở nơi có trẻ nhỏ và thú nuôi. Hòa chất tẩy rửa với một lượng nước nhỏ.
  • Dùng thuốc tẩy. Một số người khuyến nghị dùng thuốc tẩy, nhưng một số khác lại không khuyến khích. Người ta phản đối dùng thuốc tẩy chủ yếu là do độ mạnh và độ độc hại tiềm ẩn của nó khi bạn hít phải. Một số người còn cho rằng hiệu quả của thuốc tẩy không được đảm bảo. Tuy vậy, thuốc tẩy vẫn là một trong các chất làm sạch mạnh nhất, hiệu quả và an toàn để xử lý tường khô đã sơn. Hòa thuốc tẩy với nước theo tỉ lệ 1:3.
  • Rót dung dịch làm sạch vào bình xịt. Rót dung dịch làm sạch và nước vào bình xịt rồi lắc đều. Đảm bảo dung dịch tan đều để chắc chắn có hiệu quả.

4. Xịt một lượng nhỏ dung dịch lên nấm mốc

 Không xịt ướt đẫm vì độ ẩm quá cao thực ra còn làm nấm mốc sinh sôi thay vì bị tiêu diệt. Xịt dung dịch lên nấm mốc 1-2 lần, đảm bảo từng khu vực được phủ dung dịch nhưng không quá nhiều đến mức nhỏ giọt.

5. Dùng bàn chải đánh răng cũ để chà nấm mốc

Miếng rửa bát có mặt nhám cũng dùng được. Chà rửa cho đến khi những vệt bẩn hay nấm mốc trên tường biến mất.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI CÁCH VỆ SINH NẤM MỐC

– Tên công ty: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH NHÀ SẠCH 24HVN

– Hotline: 0989 627 135 

– Gmail: vesinh24hvn@gmail.com

– Website: vesinh24hvn.com

» Xem thêm bài viết:


ỦNG HỘ PAGE | YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *