Tại sao phải vệ sinh nhà xưởng định kì

Tại sao phải vệ sinh nhà xưởng định kì

Vệ sinh nhà xưởng là một trong những bộ phận quan trong của công ty, xí nghiệp. Nhưng nếu sử dụng một thời gian dài không vệ sinh sạch sẽ, khói bụi, màng nhện bám vào làm cho các thiết bị trở nên cũ kĩ, gây nên mùi hôi khó chịu, giảm năng suất lao động của công nhân khi làm việc trong môi trường như vậy. Chính vì thế vệ sinh nhà xưởng là điều cần thiết phải làm. Hãy cùng Bầu Trời tìm hiểu về lí do tại sao chúng ta nên vệ sinh nhà xưởng nhé.

Tại sao phải vệ sinh nhà xưởng định kì
Tại sao phải vệ sinh nhà xưởng định kì

Vệ sinh nhà xưởng đảm bảo sức khỏe an toàn cho mỗi công nhân

Nếu cả ngày làm việc trong một không gian bám đầy bụi, tường giăng mạng nhện, sàn nhà dơ bẩn sẽ khiến cho sức khoẻ công nhân bị ảnh hưởng ít nhiều và năng suất lao động bị giảm là điều tất yếu. 

Đồng thời nhà xưởng là nơi có chứa nhiều vi khuẩn nhất do trong quá trình lao động tạo ra, đặc biệt là nấm, mốc sẽ làm ô nhiễm không gian sản xuất. Không vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ dẫn đến những hậu quả khó có thể lường trước được. 

Việc làm vệ sinh nhà xưởng là điều quan trọng, thiết yếu ở mỗi công ty, doanh nghiệp nên phải tiến hành thực hiện thường xuyên. Để cho công nhân được làm việc trong không gian thoáng mát, sạch sẽ, không chứa quá nhiều bụi bẩn gây hại. Từ đó công nhân sẽ cảm thấy thoải mái và tập trung làm việc, tạo ra nhiều sản phẩm, khiến năng suất đạt hiệu quả hơn. Đặc biệt chú trọng ở các nhà xưởng chế biến thực phẩm.

Vệ sinh nhà xưởng đảm bảo sức khỏe an toàn cho mỗi công nhân
Vệ sinh nhà xưởng đảm bảo sức khỏe an toàn cho mỗi công nhân

Các bước thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Các bước thực hiện vệ sinh nhà xưởng
Các bước thực hiện vệ sinh nhà xưởng

– Làm vệ sinh trần nhà: Thực hiện quét mạng nhện, bụi bẩn trên trần nhà xưởng. Sử dụng chổi nhựa đầu chòn, và chổi rơm chuyên dụng để quẹt mạng nhện.
– Lau dây cáp: Do bụi và mạng nhện bám vào rất khó quét nên sử dụng chổi sơ dừa để quét.
– Lau máng đèn: Dùng chổi mềm quét bớt bụi rồi dùng giẻ lau sạch lại.
– Khu văn phòng: Lau toàn bộ các thiết bị văn phòng từ cao xuống thấp, lau sạch các cửa kính, cửa ra vào. Thay túi rác và vệ sinh các thùng rác. Phải luôn duy trì văn phòng sạch sẽ.
Làm sạch các mành chắn cửa: Sử dụng thang chữ A cho vị trí cần lau, lau từ trên cao xuống thấp bằng khăn ẩm và lau lại bằng khăn khô. Kiểm tra có vị trí nào hư hỏng và có vấn đề bất thường để báo cáo ngay cho quản lý, cấp trên.
Các bước dọn xưởng.
Làm sạch cửa cuốn: Dùng khăn ẩm lau sạch các vết bẩn và làm sạch các khe cửa bằng dụng cụ chuyên dụng.
Lau sàn bằng máy:sử dụng hóa chất hợp lý với độ bẩn của sàn nhà và điều khiển theo hướng từ trong ra ngoài, từ trái sang phải.
Làm sạch các góc khuất, góc hẹp: Sử dụng các loại hút bụi có cây nối dài để đưa vào các khe góc khuất, hẹp và hút sạch bụi bẩn. Dùng cây lau ẩm lau sạch bề mặt sàn và dùng cây lau khô lau sạch sàn.
Kết thúc công việc và sắp xếp đồ dùng: Kiểm tra các thiết bị sau khi được làm sạch, xác nhận công việc vào kiểm tra. Thu gom và kiểm tra về số lượng, chất lượng đồ dùng. Vệ sinh sạch và sắp xếp đúng vị trí quy định. Đảm bảo các đồ vật tốt, bền, luôn sẵn có để làm việc.

Việc vệ sinh nhà xưởng là một công việc khó khăn, phức tạp đòi hỏi kĩ thuật cao

Đó là một công việc không hề dễ dàng, phải làm định kì thường xuyên, cần một đội ngũ nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thực hiện. Sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa phải phù hợp nếu không sẽ dễ dẫn đến những sự cố không đáng có, các thiết bị sẽ bị xuống cấp sau khi thực hiện vệ sinh.

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm nhiều hạng mục như: vệ sinh trần nhà làm sạch bụi bẩn trên đó, quét mạng nhện là việc khó khăn nhất đối với đội ngũ nhân viên làm vệ sinh. Quét dọn xung quanh khu nhà xưởng, các bức tường, làm sạch hệ thống bóng đèn, hộp đèn, quạt thông gió, quạt trần, dây cáp treo. Sau đó vệ sinh toàn bộ thiết bị, máy móc sản xuất phải thật sạch sẽ. Tiến hành chà sàn nhà xưởng để tẩy đi các vết dơ bẩn.

Quy trình của dịch vụ vệ sinh sàn nhà xưởng công nghiệp:

Theo dịch vụ vệ sinh nhà xưởng Bầu Trời, quy trình vệ sinh nhà xưởng, làm sạch nền, sàn nhà xưởng đòi hỏi cao hơn và kỹ lưỡng hơn các công trình vệ sinh thông thường:

 • Phân tích bản chất vết bẩn
 • Thử nghiệm hóa chất chuyên dùng làm sạch sàn, nền: gốc dầu, gốc mỡ, gốc xi măng, gốc polymers…
 • Thử nghiệm phương pháp làm sạch nền, sàn xưởng: chà rửa nước lạnh, chà rửa nước nóng, phun xịt áp lực cao nước lạnh, phun xịt áp lực cao nước nóng.
 • Lên phương án thi công và thống nhất yêu cầu chất lượng trước khi thực hiện vệ sinh sàn xưởng, sàn nhà máy.
 • Thống nhất báo giá, hợp đồng.
 • Thực hiện dịch vụ và nghiệm thu.

  LIÊN HỆ ĐỘI VỆ SINH XƯỞNG

  – Tên công ty: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VỆ SINH NHÀ SẠCH 24HVN

  – Văn Phòng: 749/13 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP.HCM

  – Hotline: 0989 627 135 

  – Gmail: vesinh24hvn@gmail.com

  – Website: vesinh24hvn.com

  » Xem thêm bài viết:  ỦNG HỘ PAGE | YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI